Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Friendship. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ

Còn gặp nhau thì hãy cứ say. Say tình say nghĩa bấy lâu nay. Say thơ, say nhạc, say bè bạn. Quên cả không gian lẫn tháng ngày


You are not connected. Please login or register

Mẩu bánh mỳ 'hạ gục' cỗ máy lớn nhất thế giới

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Dù là cỗ máy đắt giá và phức tạp nhất hành tinh, máy gia tốc hạt lớn vẫn hỏng sau khi một mẩu bánh mỳ rơi vào hệ thống điện.
Máy gia tốc hạt lớn được chứa trong đường hầm vòng tròn có chu vi 27 km. Ảnh: physicstoday.org.


Máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider) - có trị giá tới 6,2 tỷ USD - là cỗ máy gia tốc hạt hiện đại nhất và lớn nhất thế giới hiện nay. Nó được thiết kế để tạo ra va chạm trực diện giữa các tia proton (một trong những loại hạt cơ bản) với động năng cực lớn. Nhiệm vụ chính của máy gia tốc hạt lớn là tạo ra những điều kiện ban đầu giống như thời kỳ vũ trụ mới hình thành để tìm hiểu chi tiết sự hình thành của vật chất. Vì thế mà nó được mệnh danh là "cỗ máy tạo hóa".

Cỗ máy bắt đầu chạy thử từ năm ngoái, nhưng bị hỏng vài ngày vì rò khí heli. Sau khi sự cố được khắc phục nó đã vận hành trở lại. Nhưng rồi trong mấy ngày đầu tháng 11 nó lại hỏng do nhiệt độ trong nhiều bộ phận tăng đột ngột.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học nhận định rằng cỗ máy nóng lên do một bộ phận làm lạnh ngừng hoạt động. Khi kiểm tra máy các chuyên gia tìm thấy một mẩu bánh mỳ trong hệ thống cấp điện cao thế cho bộ phận làm lạnh.

Tiến sĩ Mike Larmont, một trong những người điều khiển máy gia tốc hạt lớn, cho rằng một con chim nào đó đã đánh rơi mẩu bánh mỳ vào hệ thống điện khiến nó ngừng cấp điện cho bộ phận làm lạnh. Vì thế mà nhiều bộ phận khác nóng lên làm cho máy ngừng hoạt động.

15 nước đã cung cấp kinh phí cho dự án chế tạo máy gia tốc hạt lớn. Hơn 8.000 nhà khoa học cùng hàng trăm trường đại học và phòng thí nghiệm đã tham gia thiết kế. Chiếc máy được chứa trong một đường hầm nằm ở độ sâu 100 m dưới mặt đất. Đường hầm có đường kính 3,8 m, có cấu trúc bê tông và được xây dựng từ năm 1983 đến 1988

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết